Hơn bao giờ hết, các nhà sản xuất Trung Quốc hiểu rằng họ sẽ phải giảm bớt sự phụ thuộc vào Google. Nhưng thay thế Android-của-Google sẽ là một nhiệm vụ bất khả thi.

Năm buồn của Huawei 

Theo số liệu được IDC công bố, thị trường smartphone Trung Quốc quý 1 năm 2020 sẽ suy giảm tới 40%. Trong cơn bão kinh tế do dịch bệnh nCovid-19 gây ra, các nhà sản xuất Trung Quốc đang hiểu rõ rằng họ không thể tiếp tục phụ thuộc quá lớn vào duy nhất một thị trường – dù đó là “sân nhà”, nơi họ đã hất cẳng toàn bộ các nhà sản xuất quốc tế (trừ Apple).

Nhưng khi bành trướng ra các thị trường quốc tế, Huawei, Xiaomi, OPPO và Vivo lại gặp phải một vấn đề khác. Không giống như ở Trung Quốc vốn là nơi Google bị cấm hoạt động, người dùng tại Ấn Độ, Việt Nam hay bất kỳ một thị trường nào khác đều đòi hỏi các dịch vụ như Gmail, Google Play, Google Maps và YouTube. Điều này buộc các nhà sản xuất phải sử dụng đến Android của Google, cài đặt sẵn các dịch vụ Google khi xuất xưởng.

Giấc mơ chỉ đẹp trên giấy tờ: Khi smartphone Android liên minh để chiếm quyền kiểm soát Android từ tay Google - Ảnh 1.

Theo công bố mới nhất, Huawei thiệt hại tới 12 tỷ USD vì lệnh cấm của Mỹ.

Năm ngoái, lệnh cấm được tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lên Huawei đã khiến hãng này nhanh chóng rơi vào tình cảnh khó khăn tại các thị trường như Ấn Độ hay Việt Nam. Buộc lòng, Huawei phải quay trở lại và phụ thuộc hơn nữa vào thị trường quê nhà: cả năm 2019, doanh số smartphone bán ra tại Trung Quốc của Huawei chiếm tới 60% tổng doanh số công ty. Theo ý kiến của các nhà phân tích thị trường được Business Insider phỏng vấn, đại dịch nCovid sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới Huawei, nhất là khi hãng này đang tham vọng triển khai 5G trong năm nay.

Những lối đi tìm tương lai

Với các hãng khác, Huawei chính là hồi chuông cảnh tỉnh. Chừng nào còn phụ thuộc vào Google, họ vẫn sẽ còn nguy cơ rơi vào tình cảnh như Huawei hiện tại. Một con đường đi tất yếu được vạch ra trước mắt các hãng Trung Quốc: tìm giải pháp để thay thế Android-của-Google.

Liên minh Dịch vụ cho Các Nhà phát triển Toàn cầu, hay GDSA có thể chính là giải pháp mà Xiaomi, OPPO Vivo (và Huawei) đang nhắm tới. Được thành lập từ 2019, đến cuối năm GDSA bắt đầu thu hút sự chú ý khi công bố các ứng dụng phát hành qua tổ chức này sẽ được đăng tải đồng nhất lên các chợ ứng dụng của Xiaomi, OPPO và Vivo. Nhiều nguồn tin thế giới cho rằng Huawei cũng sẽ tham gia vào GSDA, song đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức nào từ hai phía.

Giấc mơ chỉ đẹp trên giấy tờ: Khi smartphone Android liên minh để chiếm quyền kiểm soát Android từ tay Google - Ảnh 2.

2019 chứng kiến các nhà sản xuất Trung Quốc tham gia vào một liên minh phần mềm riêng.

Trên trang web chính thức của GSDA cho biết sẽ cung cấp “các dịch vụ hợp nhất bao gồm phát hành nội dung, hỗ trợ nhà phát triển, marketing, quảng bá thương hiệu và thương mại hóa băng thông cho các nhà phát triển trên toàn cầu“. Nói cách khác, GSDA muốn cung cấp các dịch vụ không khác nhiều so với Google Play và Apple App Store hiện nay.

Nguồn: Tri thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *