Top 10 tựa game nhập vai xuất sắc nhất trong 15 năm qua (P.1)

Xuyên suốt hành trình phát triển của làng game thì có lẽ thể loại nhập vai là “tiến hóa” nhiều nhất.

Không thể phủ nhận rằng có những tựa game nhập vai thời kì 16-bit, 32-bit thuộc diện hay nhất mọi thời đại, chúng ta cũng đã tiến xa so với thời đó rồi. Trong khuôn khổ bài viết này sẽ bao gồm những tựa game nhập vai thời “hiện đại”, cụ thể là khoảng 15 năm trở lại đây (lúc Xbox 360 và PS3 ra đời).

Ngoài ra thì thể loại nhập vai (RPG) cũng khá là rộng nên bài viết này sẽ cố gắng chỉ đề cập đến những tựa game thuần nhập vai, hoặc chí ít là yếu tố nhập vai chiếm phần lớn trong game. Chính xác hơn thì đó là những game tập trung nhiều vào yếu tố lựa chọn (decision-making) và cốt truyện, kết hợp với việc thay đổi các chỉ số của nhân vật. Do đó, những game như X-Com hay Fire Emblem sẽ không có mặt trong danh sách này vì nó nghiêng về thể loại chiến thuật nhiều hơn; hay như dòng Souls của FromSoftware cũng thế, vì cơ bản mà nói thì tại thời điểm này nó cũng đã thành… một thể loại riêng luôn rồi. Sau đây là danh sách 10 tựa game nhập vai xuất sắc nhất trong 15 năm qua.

Dragon Quest 11 S: Echoes of an Elusive Age

Dragon Quest XI S: Echoes of an Elusive Age làm chúng ta gợi nhớ đến thời kì hoàng kim của thể loại JRPG. Dàn nhân vật trong game rất đa dạng và có chiều sâu, mang nhiều màu sắc khác nhau; kết hợp với sự dung hòa giữa khám phá thế giới và cơ chế combat theo lượt đã biến Echoes of an Elusive Age thành một tựa game rất được lòng người chơi, khiến họ cảm thấy cuốn hút xuyên suốt hành trình hơn 80 giờ chơi.

Top 10 tựa game nhập vai xuất sắc nhất trong 15 năm qua - Ảnh 1.

Đây là một trong những game JRPG kinh điển (classic) thuần túy nhất: những trận đấu được tinh giản vừa đủ để cảm thấy nó có nhịp độ nhanh mà vẫn có độ thử thách nhất định (nhất là về sau game), làm hài lòng đại đa số người chơi. Đối với nhiều game thủ thì series Dragon Quest là một món ăn tinh thần rất “ngon” mỗi khi họ muốn tìm lại cảm giác game nhập vai JRPG ngày xưa. Thậm chí dù đã tồn tại được 30 năm nhưng nó không chỉ vẫn đứng vững mà còn thu hút thêm người chơi mới đến với dòng game trứ danh này.

Dragon’s Dogma: Dark Arisen

Dragon’s Dogma và phiên bản mở rộng tuyệt cú mèo Dark Arisen là một tựa game RPG rất đặc biệt, và cũng bị nhiều người bỏ lỡ, vì nhiều lý do. Đầu tiên thì nó là sự pha trộn tuyệt vời giữa các yếu tố phấn khích, cơ chế combat hành động đỉnh cao, và cơ chế nhập vai rất có chiều sâu. Game có rất nhiều lớp (class) nhân vật cho bạn lựa chọn, giúp người chơi có thể thiên biến vạn hóa lối chơi của mình tùy theo tình huống.

Top 10 tựa game nhập vai xuất sắc nhất trong 15 năm qua - Ảnh 2.

Lớp nhân vật cận chiến (melee) thì sẽ giúp người chơi cảm thấy như là họ đang trong một trận đấu thực sự; lớp nhân vật chiến đấu tầm xa (ranged) thì mang đến cảm giác như là một tựa game bắn súng góc nhìn thứ ba; còn lớp ma thuật thì rất thú vị, đủ mọi loại chiêu thức để bạn có thể chiên xào nấu nướng kẻ địch tùy thích. Nó có mang một chút màu sắc của những game nhập vai đình đám như The Elder Scrolls và The Witcher, nhưng ở Dragon’s Dogma: Dark Arisen thì chúng ta vẫn thấy một màu sắc rất riêng, không lẫn vào đâu được.

Dragon Age: Origins

Dragon Age: Origins là một trong những tựa game nhập vai đã định hình cả một thế hệ. Nó xoáy mạnh vào yếu tố lựa chọn (player-choice) trong game, có thế giới đa dạng và phong phú, có những trận chiến khốc liệt, và nhất là nhân vật có chiều sâu và tính cách riêng, tạo ấn tượng sâu đậm trong tâm trí người chơi. Việc tạo một nhân vật mới cho phép bạn tùy chọn một trong số những nguồn gốc (origin) độc nhất mà thông qua đó, nó sẽ giới thiệu cho người chơi về thế giới Thedas.

Top 10 tựa game nhập vai xuất sắc nhất trong 15 năm qua - Ảnh 3.

Chính điều này sẽ giúp cuộc hành trình của bạn trở được cá nhân hóa, dễ liên hệ và cảm thấy thân thuộc hơn, và mở đường cho bạn có một “tấm vé” tham gia vào hội đồng gồm những các chiến binh tinh nhuệ gọi là Grey Wardens. Tất cả những điều này đã biến Dragon Age trở thành một trong những series nhập vai được yêu thích nhất của studio BioWare.

The Elder Scrolls V: Skyrim

The Elder Scrolls V: Skyrim là một chuyến phiêu lưu đầy cảm hứng, hay nói một cách khác thì nó sẽ biến thế giới fantasy trong game thành một sân chơi dành riêng cho bạn vậy. Tuy phần nhiệm vụ chính có hơi đơn điệu một chút, nhưng bù lại thì bạn có thể tự do bay nhảy, làm bất cứ những gì mình thích trong game, và nó khuyến khích bạn làm điều đó. Có rất nhiều thứ để bạn làm trong Skyrim: khám phá một vương quốc bạt ngàn với nhiều người dân đang kiếm kế sinh nhai, chiến đấu với các phe phái đang manh nha tìm cách lật đổ đế chế, tiêu diệt các sinh vật hoang dã nguy hiểm từ chó hoang cho đến người khổng lồ và thậm chí là có cả rồng bay nữa.

Top 10 tựa game nhập vai xuất sắc nhất trong 15 năm qua - Ảnh 4.

Ngoài ra thì bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều nhiệm vụ phụ thú vị, cho phép bạn biến thành ma cà rồng hoặc ma sói, gia nhập hội Dark Brotherhood huyền thoại, và hàng đống nhiệm vụ bất ngờ khác khi bạn lên cấp nhân vật và mở khóa thêm những phép thuật xịn sò hơn. Skyrim là một trong những game nhập vai có thế giới rộng lớn và chi tiết nhất, thôi thúc bạn phải khám phá mọi hang cùng ngõ hẻm cho bằng được dù là mới chơi lần đầu hay là chơi đến lần thứ 5 đi chăng nữa.

Nguồn: IGN biên dịch Gearvn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *