Thêm tin vui về Sony PlayStation 5

PlayStation 5 là thế hệ máy chơi game mới nhất của Sony sau chiếc PS4 đã 7 năm tuổi.

Dù được tiết lộ từ khá lâu, đến nay nhiều thông tin về PS5 vẫn chưa được Sony công bố chi tiết. Bên cạnh sự kiện dành cho lập trình viên tổ chức tháng 3 vừa qua, những chi tiết quan trọng như thiết kế, giá bán của PS5 vẫn còn là bí mật.

Tất nhiên, một số đặc điểm nổi trội của PS5 đã được Sony tiết lộ khá nhiều như ổ cứng SSD tốc độ cao, tay cầm mới DualSense, âm thanh 3D, khả năng xuất hình ảnh độ phân giải 8K hay hỗ trợ tính năng dò tia (ray tracing), giúp dựng hình ảnh bằng cách tính toán, theo dõi đường đi của ánh sáng.

Theo Gizchina, dò tia là tính năng mà các hãng công nghệ khẳng định sẽ mang lại trải nghiệm chơi game như đời thật.

Them tin vui ve Sony PlayStation 5 hinh anh 1 Z15622052020.jpg
Ý tưởng thiết kế của PS5 dựa trên tay cầm DualSense mới. Ảnh: Gizchina.

Trong khi chờ đợi sự kiện ra mắt diễn ra trong thời gian tới, công ty Nhật Bản đã tiếp tục tiết lộ những thông tin quan trọng của PS5.

Một trong những cải tiến đáng giá nhất trên PS5 là ổ cứng SSD. Sony cho biết ổ cứng của PS5 sẽ có tốc độ rất cao, giúp hệ thống chạy nhanh hơn 100 lần so với PS4 vốn sử dụng ổ cứng HDD tốc độ chậm.

Tài liệu dài 17 trang của Sony cũng đi sâu vào những công nghệ liên quan đến ổ cứng SSD mới. Không chỉ giúp lấy dữ liệu từ game nhanh hơn, công nghệ bên trong ổ cứng SSD của PS5 còn có thể “thay đổi cả ngành công nghiệp game”.

Theo đó, những tựa game thế giới mở với không gian rộng lớn có thể tải toàn bộ bản đồ trong thời gian ngắn, người chơi có thể di chuyển giữa những khu vực mà không cần chờ đợi.

Trong hầu hết game thế giới mở, khi sử dụng tính năng di chuyển nhanh (fast travel), người chơi phải chờ khá lâu để game tải lại bản đồ. Với ổ cứng SSD của PS5, tình trạng trên sẽ không còn nữa.

Them tin vui ve Sony PlayStation 5 hinh anh 2 Z15822052020_2.jpgThem tin vui ve Sony PlayStation 5 hinh anh 3 Z15822052020.jpg
Thông tin về ổ cứng SSD của PS5. Ảnh: Sony.

Năm ngoái, Sony từng trình diễn tải game Spiderman trên PS5 với tốc độ chưa đầy một giây, nhanh hơn nhiều so với 8 giây trên PS4 Pro.

Nâng cấp đáng chú ý khác của PS5 là CPU cho phép xử lý nhiều tính toán hơn trong thời gian ngắn. Nhờ đó, dữ liệu game sẽ được truy cập nhanh hơn, không còn vấn đề giật lag khi game đang được tải.

Tim Sweeney, nhà sáng lập kiêm CEO Epic Games đã được trải nghiệm ổ cứng SSD 825 GB của PS5. Ông nói rằng đây là ổ cứng SSD tốt nhất mà các nền tảng có được, với công nghệ vượt trội hơn ổ cứng SSD trên máy tính.

Nhiều tin đồn cho biết Sony sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu PS5 trực tuyến vào tháng 6, tuy nhiên vẫn chưa có lời xác nhận nào từ nhà sản xuất. Không chỉ PS5 mà đối thủ Xbox Series X cũng sẽ có sự kiện riêng vào tháng sau.

Theo CNET, PS5 dự kiến được bán ra vào mùa mua sắm cuối năm 2020, giá có thể rơi vào khoảng 500 USD.

Nguồn: Zingnews.vn – Phúc Thịnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *