The Last of Us Part II: Lời tạm biệt đầy ấn tượng và kinh ngạc dành cho PlayStation 4

Mình luôn có một thắc mắc mà đến giờ vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. SoC của AMD kiến trúc Jaguar trang bị trên PS4 kỳ thực là thế hệ chip xử lý hiệu năng thấp, sử dụng ít điện năng ra mắt từ năm 2013, và đến năm 2014 được thay thế bằng kiến trúc Puma. So sánh với những thế hệ chip xử lý 28nm thời bấy giờ, Jaguar hoàn toàn không mạnh, mà cũng có thể khẳng định nó nằm ở những vị trí áp chót trong bảng xếp hạng sức mạnh xử lý của những kiến trúc CPU khi ấy. Vậy nhưng, các nhà phát triển game độc quyền cho Sony vẫn tạo ra được những tác phẩm mà ngay cả anh em trên PC lẫn Xbox One cũng phải ghen tị về chất lượng đồ họa, dù rằng hầu hết chúng đều chạy ở tốc độ khung hình 30 FPS: Spider-Man, God of War, Horizon Zero Dawn, và sắp tới là The Last of Us Part II cùng Ghost of Tsushima.

Tinhte_Game1.jpgTinhte_Game2.jpgTinhte_Game3.jpg
Nếu có một cách giải thích thuyết phục, thì chỉ có thể nghĩ các hãng game độc quyền của Sony biết cách tối ưu hiệu quả phần cứng, giảm chất lượng đa giác vật thể, bù lại là chất lượng texture đổ lên bề mặt mỗi mô hình. Nếu không như vậy thì làm cách nào họ tạo ra được thế giới quy mô và đẹp đến kinh ngạc như vậy?

Điều đó đưa chúng ta đến với tác phẩm sẽ ra mắt vào trung tuần tháng 6 này của Naughty Dog trên PS4, The Last of Us Part II. Năm 2013, tác phẩm cuối cùng trên PS3 của Naughty Dog, The Last of Us là một kiệt tác về mặt công nghệ, đẩy khả năng vận hành của PlaysStation 3 lên mức tối đa mà cỗ máy chịu được. Nó là lời tạm biệt xứng đáng dành cho PS3, từ một trong những hãng game thành công nhất dưới trướng Sony. Bảy năm sau, có vẻ Naughty Dog đang muốn làm điều tương tự, tạo ra một quả bom tấn về mặt hình ảnh để gửi lời chào tạm biệt PlayStation 4, trước khi PS5 ra mắt vào cuối năm nay.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trang tin nước ngoài đã được chơi thử bản demo của The Last of Us Part II trước ngày phát hành chính thức, và có những nhận xét riêng về tác phẩm sắp ra mắt. Nhưng không một trang web nào có những phân tích sâu về đồ họa của tựa game này như Digital Foundry, với những nhận xét của John Linneman đăng trên tờ Eurogamer:

Tinhte_Game6.jpg
Về cơ bản, The Last of Us Part II vẫn render trên PS4 Pro ở độ phân giải 1440p, áp dụng giải pháp temporal anti-aliasing để upscale lên độ phân giải 4K. Tốc độ khung hình vẫn ổn định ở mức 30 FPS, với vài chỗ trồi sụt không đáng kể, nhưng về cơ bản TLOU II chạy ổn định trên PS4 Pro hơn nhiều so với Uncharted 4.

Tinhte_Game4.jpgTinhte_Game5.jpgTinhte_Game7.jpg
Nhưng điều đáng đề cập ở đây là 7 năm về trước, The Last of Us thể hiện sự thay đổi của bộ công cụ làm game Naughty Dog Engine sau ba phần Uncharted trên PS3 đến nay. Những cải tiến trong bộ engine tạo ra thế giới của TLOU II với bộ mặt hoàn toàn khác so với Uncharted 4, qua đó đặt trọng tâm vào những hiệu ứng chiếu sáng gián tiếp trên những bề mặt vật thể trong môi trường thế giới ảo. Cuộc phiêu lưu mới của Joel và Ellie lấy bối cảnh thế giới hậu tận thế, gần như tất cả mọi thứ chỉ được mặt trời chiếu sáng, và không có nhiều môi trường có nguồn sáng thay thế. Cái cách ánh sáng tương tác với thế giới ảo giàu chi tiết và chất lượng đồ họa cao là điều Naughty Dog khiến mọi người phải kinh ngạc, từ đó tạo ra bộ cánh đồ họa cho một trong những game đẹp nhất trên PS4. Ngay cả mật độ vật thể trong môi trường cũng đáng quan tâm. Thế giới sau thảm họa zombie là nơi cây xanh mọc um tùm, nhưng không dễ để mô tả từng bãi cỏ dại, từng dàn cây leo trong mỗi cảnh game.

Tinhte_Game7.jpgTinhte_Game8.jpg
Thực tế thì việc tập trung vào hiệu ứng ánh sáng và độ nét của vật thể là điều Naughty Dog đã cố gắng làm với phần 1 của game, trên cả PS3 lẫn bản Remastered trên PS4, nhưng khi ấy đồ họa vẫn còn khá thô, nhiều chỗ nhìn như hoạt hình. Nhưng đến phần 2, sự chân thực đã trở nên rất rõ ràng. Naughty Dog có đủ khả năng nhân lực để tăng chất lượng từng vật thể trong game và cách ánh sáng tương tác với những vật thể đó trong môi trường, sử dụng hiệu ứng đổ bóng môi trường để khiến những vật thể đó trông tự nhiên nhất có thể. Hiệu ứng mặt nước và phản chiếu cũng xuất sắc. Nếu tách riêng từng vật thể để theo dõi kỹ, bạn có thể thấy được hiệu quả về mặt thẩm mỹ trong mỗi màn game. Khi tất cả chúng kết hợp lại với nhau, ngay cả những khung cảnh đơn giản nhất cũng trở nên ấn tượng.

TInhte_Game9.jpgTinhte_Game10.jpg
Có lẽ, thứ khiến mọi người tò mò nhất chính là tuyên bố của Neil Druckmann trong sự kiện State of Play hôm vừa rồi, rằng Ellie sẽ được du ngoạn trong thế giới rộng lớn hơn nhiều so với phần 1. Bản thân những game của Naughty Dog đều là những game tuyến tính, bỏ hết những màn chơi đẹp mắt đi, thì về cơ bản cả The Last of Us lẫn Uncharted đều chỉ là những tác phẩm nơi nhà làm game kết nối những màn chơi độc lập lại với nhau. Tuyên bố của Druckmann cho thấy, có lẽ môi trường game sẽ rộng hơn nhiều, giống như những gì Naughty Dog đã làm với Uncharted: The Lost Legacy, bản mở rộng ra mắt vào năm 2017.

Không chỉ mở rộng về mặt không gian mỗi màn chơi, TLOU II cũng nâng cấp cả cách nhân vật AI chiến đấu với Ellie, và cách AI tương tác với nhau. Chúng ta được nhìn thấy cảnh Ellie phải tìm cách vượt qua trận chiến giữa những đối thủ con người và zombie, tìm cách đánh lạc hướng cả hai phe ấy. Rõ ràng AI của game thông minh hơn phần trước nhiều, thứ đáng lẽ nên được ứng dụng tốt hơn để nhấn mạnh sự tương tác giữa Joel và Ellie trong phần một.

Tinhte_Game12.jpg
Một lần nữa, cũng chính là Naughty Dog ra mắt một kiệt tác chỉ vài tháng trước khi thế hệ console mới ra mắt, và dựa vào những gì thể hiện trong bản demo, có thể khẳng định chất lượng của tác phẩm này có thể là lời chào tạm biệt đầy tâm huyết trước khi chúng ta đến với PS5. Nhưng không giống như thời PS3, sau TLOU II, chúng ta sẽ còn Ghost of Tsushima, cũng là một game tuyệt đẹp khác dựa vào những đoạn trailer giới thiệu trước đây. Chính chất lượng đồ họa của hai tác phẩm này sẽ cho chúng ta một cái nhìn phần nào tổng quan hơn về những gì PlayStation 5 có thể làm được trong tương lai.

Tinhte_Game13.jpg
Bản thân The Last of Us cũng được remaster trên PS4, nhưng đó là một dự án cần thiết để Naughty Dog nâng cấp bộ engine phát triển game của họ để phù hợp với thế hệ console mới., TLOU Remastered ra mắt trên PS4 8 tháng sau khi được bán ra thị trường. Bản thân việc nâng cấp engine như vậy không còn cần thiết với PS5, khi bước chuyển đổi từ PS4 lên PS5 sẽ dễ dàng hơn nhiều so với thế hệ trước. Bản thân TLOU II và Ghost of Tsushima cũng có thể sẽ là câu trả lời của Sony trước chiến lược “Smart Delivery” của Microsoft, mua game chơi trước trên PS4, và chờ nâng cấp lên bản PS5 sau khi các hãng game hoàn thành bản remaster.

Theo Eurogamer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *