Trải nghiệm chi tiết laptop Asus ExpertBook B9450: laptop “business” cũng đẹp được mà

Mấy tuần nay mình làm nhiều trò lạ lắm, nào là xài OnePlus 8 Pro và thấy rằng nó rất ngon tới nỗi mình không nhớ iPhone, và giờ là xài laptopAsus ExpertBook B9450 cực nhẹ và gọn khi cần di chuyển, họp hành thay vì vác MacBook Pro 16 và cũng mê nó luôn. Có một số cái hay ho về con laptop này muốn chia sẻ với anh em.

Mình dùng em ExpertBook như thế nào

Mình dùng con ExpertBook B9450 này song song với con Mac của mình (về sau mình gọi tắt là ExpertBook cho gọn nha). Con Mac vẫn là máy chính, làm mọi thứ về kĩ thuật, hay cần edit phim ảnh thì lên Mac. Mình không thể dời mấy đồ làm việc của mình từ MacBook sang ExpertBook được vì mất rất nhiều thời gian để thiết lập, mà sau đó mình cũng phải trả ExpertBook lại cho Asus thôi chứ không chôm làm của riêng nên không thể dành thời gian để chuyển toàn bộ không gian làm việc sang.

Thay vào đó, mình dùng ExpertBook cho những việc cần nhẹ nhàng, tính di động cao. Hôm mình đi họp với anh em trên Cà phê Tinh tế và khi đi gặp đối tác, thay vì xách nguyên con MacBook Pro 16″ nặng chịch, mình chỉ cần quẳng con ExpertBook vào balo hoặc cái bao da Khắc Tên rồi đi thôi. Thậm chí mình không thèm cầm theo đồ sạc luôn. Cảm giác nhẹ nhàng đó nó sướng lắm anh em ạ.

Thiệt ra mình cũng thích máy nhẹ và gọn lắm, chứ lớn tuổi rồi vác mấy con hàng to mệt thân, tiếc là tụi mỏng nhẹ thì không đủ mạnh cho nhu cầu của mình hic hic.

asus_expert_book_b9450_9.jpg

Đâu phải cứ máy business là phải dày, thô kệch

Mình thật sự ấn tượng với độ mỏng của B9450, nó mỏng tới bất ngờ (14,9mm). Lưu ý dòng ExpertBook của Asus sinh ra là dòng laptop dành cho doanh nghiệp, nhưng Asus đã chứng minh được rằng không phải cứ máy business là xấu mà ngược lại, máy business thậm chí có thể cực kì sang trọng, lịch lãm, sexy không thua gì máy dành cho thị trường tiêu dùng.

Thực chất mình thích thiết kế của ExpertBook B9450 hơn những con ZenBook hiện nay luôn, cả kể con top của ZenBook cũng không làm mình lay động như em này. ExpertBook làm theo kiểu ngầu hơn, nam tính hơn, thêm màu xanh dương pha đen cũng đúng tông mình thích (mình có vài cái áo màu này).

asus_expert_book_b9450_8.jpg
Điểm yêu thứ hai là trọng lượng nhẹ, chỉ 995 gram (bản bán ở Việt Nam pin 24 giờ). Không nhiều laptop có thể xuống dưới mức 1kg, mình chỉ nghĩ được LG Gram mà thôi, và giờ có thêm ExpertBook B9450. Vì nó nhẹ như vậy nên mình xách đi cực kì linh hoạt, đeo balo nhẹ hẳn so với bình thường, và nếu bạn cần di chuyển vòng vòng trong công ty để gặp người này người kia thì chắc chắn bạn sẽ rất khoái nó.

Màn hình viền mỏng và bản lề nâng máy lên cho dễ gõ

Con ExpertBook B9450 cũng là một trong những con laptop viền màn hình mỏng nhất mình từng sử dụng. Nó mỏng nhìn rất mê hoặc, và đảm bảo đem đi đâu người ta cũng phải hỏi thăm. Lại thêm một bằng chứng nữa cho thấy không phải cứ máy business là xấu, thô kệch mà chúng vẫn có thể đẹp như thường. Việc này cũng quan trọng đấy, vì nếu máy tính bạn cấp cho nhân viên mà không tạo được cảm hứng, sự hấp dẫn cho họ mỗi khi mở máy tính ra làm thì cũng chán lắm.

asus_expert_book_b9450_4.jpg

Giống một số con laptop Asus, B9450 có hai cái ngàm ở cạnh sau máy, khi bạn mở nắp laptop thì 2 ngàm này trở thành cơ chế giúp bàn phím nghiêng thay vì nằm phẳng như bình thường. Góc nghiêng nói trên giúp bạn dễ gõ bàn phím hơn, tăng độ chính xác và cũng giúp cổ tay đỡ mỏi.

Trackpad tích hợp numpad

Với mình cái này không ấn tượng lắm, nhưng bố mình lại khá thích nó vì bố mình là giáo viên, thường phải nhập điểm cho học sinh vào các file Excel hoặc phần mềm gì đó của Bộ / Sở giáo dục. Bình thường muốn nhập nhanh thì phải mang theo một cái numpad rời kết nối bằng cổng USB, còn trên B9450 bạn có thể nhấn 1 nút và trackpad biến thành bàn phím số cho bạn tha hồ gõ.

Và khi bạn kích hoạt numpad không có nghĩa là mất luôn tính năng chuột đâu nhé. Bạn chạm nhẹ thì nó ra chức năng của numpad, nhấn mạnh thì nó ra chức năng click của chuột bình thường. Hai hành vi này chỉ cần tập khoảng 1-2 phút là quen thôi, không có gì khó khăn.

asus_expert_book_b9450_11.jpg

Nhiều tiện ích để bạn tập trung vào công việc của mình

Thời gian dùng pin lâu (24 giờ tối đa), màn hình nhám (matte) để nhìn rõ dưới nguồn sáng mạnh, unlock bằng gương mặt mở ra cái là vô luôn, hay việc sạc bằng cổng USB-C chứ không dùng cổng sạc riêng… đều nhắm đến mục đích tạo cho bạn trải nghiệm đơn giản, nhanh chóng nhất với máy. Rồi cả đống cổng kết nối tiêu chuẩn đầy đủ: USB-C Thunderbolt 3, HDMI, Ethernet, USB thường, jack tai nghe 3,5mm đầy đủ. Mỏng nhưng bạn không phải hi sinh về cổng kết nối. Laptop business thì nó phải thế.

Và nhờ những yếu tố trên, bạn có thể dành thời gian tập trung cho cái quan trọng nhất của mình: công việc. Bạn không phải suy nghĩ về cái máy có được sạc không, không phải nghĩ về việc nhập password mỗi lần mở laptop. Đầu óc bạn rảnh để làm việc khác có ích hơn, kiếm được nhiều tiền hơn.

Với cấu hình Core i7 thế hệ thứ 10 + RAM 16GB mà mình đang xài, con ExpertBook B9450 làm được tất cả mọi việc văn phòng mà bạn có thể nghĩ ra, và nếu bạn cần code web hay xây dựng một vài hệ thống nhỏ trên chiếc laptop này cũng vẫn được luôn. Thật ra mấy thứ đó cũng chẳng nặng nề mấy, cấu hình như thế này là dư sức rồi.

asus_expert_book_b9450_10.jpg

Mình còn có nghe nói về B9450 có độ bền cấp quân sự, thả rơi này kia, và bàn phím chống đổ nước, nhưng mà chưa test 😆 Cái này để coi có mượn được máy test không thì sẽ làm riêng bài khác nha.

Chuột chưa ngon như kỳ vọng

Đây có lẽ là nhược điểm duy nhất mà mình thấy ở con B9450. Có thể vì quen với trackpad cực ngon của MacBook rồi nên khi sang con này thấy hơi bỡ ngỡ. Nó không được chính xác như khi mình xài, rê chuột thỉnh thoảng vẫn bị nhích một chút so với chỗ mình đã ngừng rê. Phải mà chuột ngon được như mấy con Mac là tuyệt vời. Nó cũng không tới nỗi khó chịu, chỉ là hơi hụt chút 😁

Giá của con ExpertBook B9 này bản bán tại Việt Nam là 37,9 triệu với RAM 8GB + chip Core i5 thế hệ 10, option cao hơn thì giá lên cao hơn. Không rẻ, nhưng mua về để kiếm tiền thì cũng không xoắn lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *