Lối thoát cho các công ty công nghệ Trung Quốc

Những mâu thuẫn giữa chi nhánh Trung Quốc và công ty mẹ của ARM đến giữa lúc căng thẳng công nghệ Mỹ – Trung vẫn chưa được giải quyết.

ARM, công ty thiết kế chip của Anh đang gặp nhiều khó khăn để kiểm soát chi nhánh Trung Quốc của mình, sau tranh chấp quyền lực tại chi nhánh ARM Trung Quốc trong tuần qua.

mau thuan o arm trung quoc anh 1
ARM Trung Quốc là một liên doanh giữa ARM và công ty đầu tư Hopu Investment của Trung Quốc, thành lập năm 2018. Ảnh: Simon Song.

Ngày 10/6, ARM ra thông báo sa thải CEO Allen Wu của công ty liên doanh ARM Trung Quốc. Theo Bloomberg, hội đồng quản trị của công ty này đã đồng ý sa thải ông Wu và thay thế bằng hai phó chủ tịch.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau ARM Trung Quốc lại thông báo trên trang WeChat chính thức rằng ông Wu vẫn đang tại vị. Công ty mẹ của ARM tại Anh một lần nữa thông báo sa thải ông Wu sau khi điều tra và xác định ông gây ra một số mâu thuẫn nội bộ. Đến nay, vẫn chưa có thêm thông tin mới về vị trí lãnh đạo tại ARM Trung Quốc.

Rắc rối của ARM đến vào một thời điểm nhạy cảm, khi nhiều công ty phương Tây bị cuốn vào cuộc chiến thương mại, dần dẫn đến tranh chấp công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy danh nghĩa là công ty đặt trụ sở tại Anh và thuộc sở hữu của SoftBank (Nhật), ARM vẫn sử dụng rất nhiều công nghệ của Mỹ.

“ARM là công ty đặt tại Anh, nhưng lại có nhiều hoạt động tại Mỹ và phụ thuộc vào những hệ sinh thái của Mỹ. Tình hình sẽ phức tạp hơn nếu Mỹ gây sức ép và bắt ARM loại bỏ chi nhánh tại Trung Quốc”, Alex Capri, nhà nghiên cứu tại Hinrich Foundation nói với Bloomberg.

Trước đó, Mỹ đã gây sức ép để công ty cung cấp linh kiện gia công bán dẫn ASML ngừng bán các công nghệ mới cho Trung Quốc. Ông Capri nhận định nếu Mỹ có thêm sức ép, ARM Trung Quốc có thể lựa chọn hoạt động như một công ty độc lập.

mau thuan o arm trung quoc anh 2
ARM là công ty thiết kế chip, cung cấp thiết kế cho nhiều đối tác lớn như Apple, Qualcomm, Samsung hay công ty chip HiSilicon của Huawei. Ảnh: Huawei.

ARM Trung Quốc là một công ty liên doanh, trong đó ARM nắm giữ 49% cổ phần, và công ty đầu tư Trung Quốc Hopu Investment kiểm soát phần còn lại.

Việc ARM Trung Quốc không làm theo quyết định của công ty mẹ cho thấy những mâu thuẫn của liên doanh này. ARM Trung Quốc cho biết họ là “một pháp nhân độc lập, hoạt động theo luật Trung Quốc” và vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

“Những vị trí quản lý cấp cao như CEO phải được chấp thuận hay sa thải thông qua quyết định của ban quản trị. Tuy nhiên, các công ty hoạt động tại Trung Quốc, theo luật doanh nghiệp Trung Quốc có thể khong tuân theo các điều khoản mà công ty mẹ của họ tại nước ngoài đưa ra”, Kenneth Zhou, luật sư về luật quốc tế tại WilmerHale nói với SCMP.

Với các văn phòng tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến, ARM Trung Quốc hoạt động như một đơn vị cầu nối giữa ARM và các đối tác Trung Quốc. Với vị thế đó, công ty này trở nên rất quan trọng khi sức ép đối với Huawei ngày càng tăng.

“Chúng tôi chưa bao giờ cắt nguồn cung và sẽ luôn hỗ trợ Huawei, bao gồm những đợt ra mắt sản phẩm và sản xuất đơn hàng mới”, ông Allen Wu nói về mối quan hệ giữa ARM Trung Quốc và Huawei vào tháng 9/2019, khi được hỏi liệu ARM có dừng hợp tác với Huawei.

Ông Wu là công dân Mỹ, lãnh đạo chi nhánh ARM tại Trung Quốc từ năm 2014, và trở thành CEO của công ty liên doanh khi nó được thành lập năm 2018.

Nguồn: Zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *