PlayStation 5 là minh chứng cho thấy đĩa game truyền thống vẫn sống khỏe

Đĩa game truyền thống chắc chắn vẫn sẽ sống cùng cộng đồng game thủ ít nhất 7 năm nữa trên thế hệ console mới PlayStation 5 và Xbox Series X.

Lần đầu tiên PlayStation loại bỏ ổ đọc đĩa game

Ssau bao tháng năm chờ đợi, PlayStation 5 đã được công bố tới toàn thể cộng đồng người hâm mộ. Thế hệ console mới nhà Sony sở hữu thiết kế hoàn toàn mới từ phần cứng cho tới tay cầm. Sản phẩm đã không còn màu đen huyền bí (bỏ thêm tiền cho những bản đặc biệt để có màu đen) như những đàn anh của mình, cũng không còn góc cạnh như PlayStation 4 nữa, thay vào đó là sự kết hợp của 2 màu đen trắng cùng thiết kế mang phong cách sang trọng, hiện đại và mới lạ hơn.

PlayStation 5 là minh chứng cho thấy đĩa game truyền thống vẫn chưa thể chết

Tuy nhiên, hãy tạm thời bỏ qua vấn đề ngoại hình hay giá cả của thế hệ console mới. Điều tôi muốn nói ở đây chính là PlayStation 5 dự kiến ra mắt 2 phiên bản, trong đó gồm một phiên bản truyền thống và phiên bản Digital Edition loại bỏ hoàn toàn ổ đĩa. Điều này khẳng định nhiều tin đồn cho rằng Sony cùng Microsoft sẽ loại bỏ hoàn toàn ổ đĩa truyền thống là chính xác. Khi Xbox Series X ra mắt với công nghệ đĩa Bluray 4K, tôi đã chờ đợi thêm PlayStation 5 để thấy chắc chắn rằng người ta vẫn chưa quên game đĩa. Kể cả trong bối cảnh game kỹ thuật số đang dần lấn chiếm thị phần của đĩa game truyền thống, hàng loạt cửa hàng bán đĩa game buộc phải đóng cửa vĩnh viễn, Microsoft cùng Sony vẫn giữ lại và hỗ trợ tính năng này. Game đĩa truyền thống thực sự đã chết trên PC, nhưng nó vẫn sẽ sống tiếp với game thủ ít nhất phải gần một thập kỷ nữa cho tới khi thế hệ console tiếp theo kết thúc.

PlayStation 5 là minh chứng cho thấy đĩa game truyền thống vẫn chưa thể chết

Về mặt lợi ích tất nhiên chúng ta không thể phủ nhận được những tiện lợi mà game dưới hình thức kỹ thuật số mang lại. Việc loại bỏ ổ đĩa sẽ giúp chiếc máy chơi game mỏng hơn nhiều. Người chơi cũng không cần phải tốn một diện tích khá lớn để cất giữ đĩa. Bên cạnh đó, điều tuyệt vời nhất là game digital sẽ loại bỏ đi hoàn toàn mối lo đĩa bị hư hại hay bị mất. Tuy nhiên, sẽ có những trải nghiệm mà game dưới hình thức digital sẽ không bao giờ mang lại cho game thủ giống như đĩa game vật lý.

Có thể bạn đang cho rằng tôi là người hoài cổ, cứ sống mãi với quá khứ khi thế giới công nghệ cần phải phát triển từng ngày. Bạn không sai nhưng hãy thử nghĩ về cảm giác những ngày tháng mình còn lóc cóc đạp xe đi chọn đĩa game thử xem sao? Hay bạn đã quên rồi cảm giác run rẩy khi tận tay sờ vào những chiếc hộp vuông vức, thơm mùi nhựa (cái này tùy khẩu vị) được bọc nylon còn mới cáu hay không? Hoặc sự kích thích của trải nghiệm tự tay được bóc zin một đĩa game vẫn luôn tuyệt vời mà bất cứ ai cũng không bao giờ quên.

Nhưng quan trọng nhất, đĩa game truyền thống mới là thứ giúp cho các hãng game có thể nghĩ ra nhiều cách kiếm tiền thêm được. Một phiên bản đặc biệt bao gồm đĩa game và một số item thưởng thêm trong game, hay một số phụ kiện lấy cảm hứng từ chính trò chơi cũng có thể khiến các game thủ sẵn sàng bỏ thêm tiền từ hầu bao ra. Thậm chí, các hãng làm game còn có thể tạo ra những phiên bản đắt tới mức phi lý, vừa đáp ứng nhu cầu truyền thông cũng vừa được lợi nếu có gã nào phát cuồng mà đi mua các bản Limited Edition đó.

PlayStation 5 là minh chứng cho thấy đĩa game truyền thống vẫn chưa thể chết

Tự tay lựa chọn đĩa game là cảm giác rất khác so với mua trực tuyến

Trên lý thuyết thì các hãng hoàn toàn có thể áp dụng những phiên bản đặc biệt với game định dạng kỹ thuật số. Ví dụ như khi người chơi đặt mua phiên bản digital đặc biệt, hãng game có thể vừa cho game thủ download game lại vừa gửi tặng những phụ kiện thưởng thêm thông qua đường chuyển phát. Nhưng thực tế điều đó không khả thi vì chẳng có mấy người thích công khai danh tính lẫn địa chỉ khi mua game vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan. Nên các hãng gần như không bao giờ có thể tạo ra một phiên bản game digital đặc biệt nào giống như đĩa game truyền thống. Đó chính là một ưu điểm mà ngành game vẫn chưa muốn giết hẳn các đĩa vật lý dù game kỹ thuật số đang ngày càng được ưa chuộng hơn.

Liệu game đĩa truyền thống có thật sẽ mai một?

Có thể số lượng đĩa game truyền thống ngày càng giảm dần, nhất là khi dịch vụ stream game hay game digital ngày càng phát triển và hoàn thiện, các cửa hàng bán game đĩa cũng có thể bị hạn chế số lượng cửa hàng nhưng đó là điều tất yếu khi chúng ta buộc phải loại bỏ những điều cũ mới có thể đi lên được những công nghệ cao hơn. Hoặc cũng có thể tới một thời điểm nào đó, chúng ta phát triển được đĩa Blu-ray thành một dạng cao cấp hơn, có thể phát huy tối đa những dự định cùng công nghệ của nhà làm game thì khi đó, đĩa game truyền thống vẫn sẽ tiếp tục được hành trình của mình.

PlayStation 5 là minh chứng cho thấy đĩa game truyền thống vẫn chưa thể chết

Cá nhân tôi không muốn thấy đĩa game truyền thống bị loại bỏ. Cũng giống như khi bạn cầm cuốn sách trên tay vậy, dù kho sách online vạn đầu thư mục, có giúp con người ta tiếp cận cũng như đọc sách tiện lợi hơn nhưng không ai ấu trĩ tới mức đi chất vấn về ngày tàn của những quyền sách thật, được xén gáy đóng bìa cẩn thận. Rõ ràng việc bạn có thể cảm nhận được những chiếc đĩa game mới bằng tất cả giác quan của mình vẫn phê hơn nhiều so với việc chỉ sở hữu nó trên kho lưu trữ online.

Từ trước tới nay, tôi vẫn luôn quan niệm rằng chơi game không hẳn chỉ là việc bạn bật game lên và ngồi chơi mà đó còn là cách để cảm nhận sự sung sướng tột độ khi được cầm trên tay một đĩa game mới tinh nào đó. Chẳng phải chúng ta luôn cố gắng nâng niu và gìn giữ những niềm vui về mặt tinh thần hệt như cách con rồng Smaug canh giữ kho tàng của người lùn tại Erebor và ngọn núi Cô Đơn hay sao?

Tác giả Jarvis – motgame.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *