Podcast là gì? Có thể nghe podcast ở đâu?

Nghe đến từ Podcast, podcast khá thường xuyên và trên tinhte.vn cũng có hẳn một chuyên mục Podcast với những bài chia sẻ từ giọng đọc của các mod, thế nhưng các bạn đã biết podcast là gì hay chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhá!

Podcast là gì?

podcast-la-gi.jpg

Nói đơn giản, Podcast là một tệp âm thanh mà bạn có thể nghe trực tiếp hoặc tải về từ Internet. Cũng là chia sẻ bằng âm thanh, giọng nói nhưng podcast khác với radio, người nghe có thể lựa chọn chương trình, nội dung,… mình muốn nghe bất cứ lúc nào, không phải rà kênh, chọn tần số hay chờ đợi đúng theo giờ phát sóng.
Qua nhiều năm, định nghĩa podcast ngày càng được mở rộng với đa dạng chủ đề và cách tiếp cận, nó bao phủ hầu hết mọi vấn đề. Podcast là trò chuyện, là chia sẻ tất cả mọi thứ bằng lời, thế cho nên nó được ưa chuộng vời sự tự nhiên, gần gũi. Một số người sử dụng cụm từ podcast để miêu tả phiên bản âm thanh của dạng blog. Không nhất thiết phải là phát thanh viên, bất cứ ai cũng có thể tự tạo riêng cho mình một chương trình/kênh podcast để chia sẻ những chủ đề mình theo đuổi (tương tự như 1 kênh Youtube nhưng chỉ bằng âm thanh).

“Podcast” là một từ ghép bởi hai từ “iPod” và “broadcast” (phát sóng). Hoặc có một tên gọi khác là “netcast”, nó hoàn toàn không có liên quan gì tới Apple. Thuật ngữ “podcast” đã được dùng trước cả khi Apple chính thức bổ sung thêm hỗ trợ podcast cho iPod, hay phần mềm iTunes của hãng. Podcast là từ được đề xuất lần đầu bởi Ben Hammersley, một nhà báo của tờ The Guardian và BBC vào tháng 2/2014 trong một bài viết cho tờ The Guardian.
Nhưng trước đó vào năm 2003, hình thức của podcast đã xuất hiện rồi, nó được giới thiệu tại sự kiện BloggerCon với dạng một phần mềm có tên gọi RSS-to-iPod, được phát hành nhằm mục đích cho phép người dùng iPod tải các tệp âm thanh từ Internet về.
Một thời gian ngắn sau đó, Dannie Gregoire đã dùng đến thuật ngữ “podcaster” để đặt cho người ta ra Podcast và cho đến nay thuật ngữ Podcast dần trở nên phổ biến.

Podcast hoạt động như thế nào?

Như đã chia sẻ ở trên, Podcast là các file âm thanh, thường ở định dạng MP3 (bây giờ có nhiều định dạng khác nữa, chẳng hạn WAV,…). Để đến với người nghe thì nó được phân phối hoặc đính kèm qua nguồn cấp RSS (Really Simple Syndication – Dịch vụ cung cấp thông tin đơn giản). Khi file âm thanh được đăng và xuất bản lên một kênh phân phối thì ứng dụng đọc nguồn cấp dữ liệu sẽ cập nhật cho người nghe. Hiện tại, RSS không được sử dụng rộng rãi như trước nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối podcast.

Có thể nghe podcast ở đâu?

podcast.jpg

Hiện nay, podcast đã khá phổ biến ở nước ngoài lẫn trong nước và có tệp khách hàng nhất định. Có nhiều phương tiện để người dùng có thể nghe.
Nếu đang dùng các thiết bị của Apple (Macbook, iPhone, iPad, Apple TV hoặc Apple Watch) bạn có thể thể tìm các kênh podcast thông qua iTunes hoặc Apple Podcasts.
Nếu đang sử dụng các thiết bị khác thì bạn có thể tìm đến Spotify, SoundCloud, Google Podcast, đây là những kênh quen thuộc.
Hoặc nếu là một người nghiện nghe podcast bạn có thể tải các ứng dụng như Waves, Player FM, CastBox, Breaker,… để nghe các kênh bạn yêu thích.

Hiện tại, kênh Tinh tế PodcastTinh tế Podcast Daily đã được phân phối chính thức trên hầu hết các nền tảng stream nhạc và âm thanh như Spotify, SoundCloud, Google Podcast và Apple Podcast,… Các bạn có thể nghe podcast mỗi ngày trên nhiều thiết bị và ứng dụng. Đăng ký kênh và nghe ủng hộ nhá <3

Đăng ký trên Spotify
Đăng ký trên SoundCloud
Đăng ký trên Google Podcast
Đăng ký trên Apple Podcast

Nguồn: Tinhte.vn – Lê Huyền Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *