Project Natick: Microsoft nhúng data center xuống biển, vừa mát vừa bền vừa tiết kiệm điện

Mùa xuân năm 2018, một nhóm các nhà nghiên cứu của Microsoft đã đưa data center Northern Isles ra đảo Orkney của Scotland, bỏ vào bên trong một cái silo kích thước bằng cỡ cái container, rồi nhúng xuống biển phía Bắc Scotland. Thử nghiệm này được Microsoft thực hiện để xác định tính khả thi về mặt vận chuyển, về tác động tới môi trường và chi phí. Đến đầu năm 2020, sau hai năm ở dưới đáy biển, hệ thống data center được trục vớt lên, lớp vỏ bên ngoài bám toàn tảo, hà biển và hải quỳ bám vào.

ý thuyết mà các nhà nghiên cứu của Microsoft đưa ra cho rằng, đưa một cụm data center vào container kín đưa xuống đáy biển có thể cải thiện sự ổn định của trung tâm dữ liệu vì không phải đối mặt với những nguy cơ tác động bên ngoài trên mặt đất, ví dụ như oxi hóa và rỉ sét từ không khí và độ ẩm trong không khí, chênh lệch nhiệt độ hoặc va chạm linh kiện do nhân sự trung tâm dữ liệu vô tình gây ra trong quá trình vận hành hoặc thay thế linh kiện hỏng hóc.

Tinhte_Microsoft2.jpg

Tinhte_Microsoft3.jpg
Tinhte_Microsoft4.jpg

Kết quả sau hai năm thử nghiệm thực tế với Project Natick, Microsoft không chỉ thấy việc nhúng data center xuống đáy biển khả thi, mà kinh nghiệm sau khoảng thời gian đó còn tạo ra cho họ những bài học và chiến lược đầy giá trị xoay quanh tiêu tốn năng lượng, chất thải và nước.

Ý tưởng dẫn tới Project Natick được hình thành từ năm 2014, khi các nhân sự tại Microsoft tổ chức ThinkWeek, nghĩ ra những ý tưởng mới. Ý tưởng đem data center nhúng xuống biển được đưa ra như một phương pháp cung cấp dịch vụ nhanh chóng cho những thành phố biển, cùng lúc tiết kiệm được rất nhiều năng lượng để làm mát cho toàn bộ hệ thống, vì việc đó nước biển sẽ đảm nhận công việc đó. Microsoft cho rằng, hơn một nửa dân số thế giới sống trong khu vực phạm vi khoảng 200km từ bờ biển đổ vào. Đặt trung tâm dữ liệu dưới đáy biển, dữ liệu sẽ chỉ phải di chuyển quãng đường rất ngắn, dẫn tới dịch vụ mượt mà và nhanh hơn, từ lướt web, xem video cho đến chơi game online. Khả năng làm mát của nước biển cũng cho phép thiết kế data center tiêu thụ điện hiệu quả và tiết kiệm hơn. Hệ thống có thể sử dụng cả hệ thống ống tản nhiệt hệt như trên những tàu ngầm đang ứng dụng.

Tinhte_Microsoft5.jpg
Tinhte_Microsoft6.jpg
Tinhte_Microsoft7.jpg

Sau khi thử nghiệm trong 2 năm, nhóm nghiên cứu của Project Natick rửa sạch container thép bảo vệ máy chủ số 864 của Northern Isles data center cũng như hệ thống làm mát bên trong, và nghiên cứu tác động của đáy biển với phần cứng bên trong, vốn được bơm đầy khí nitrogen và niêm phong kín để nước biển không lọt vào bên trong, ngoại trừ hệ thống ống tản nhiệt. Họ phát hiện ra, tỷ lệ phần cứng hỏng hóc chỉ bằng một phần tám so với trên mặt đất.

Thêm nữa, Microsoft chọn biển Northern Isles để thử nghiệm vì đường điện khu vực này được cấp hoàn toàn từ điện gió và điện mặt trời, qua đó cũng củng cố thêm tham vọng sử dụng hoàn toàn năng lượng sạch để phục vụ con người.

Theo Microsoft

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *