Tổng hợp cấu hình và thông tin của PlayStation 5 (PS5)

Cuối năm nay PlayStation 5 (PS5) sẽ ra mắt, và đây là những cái mình tổng hợp được để anh em nào hóng thì cùng follow luồng thông tin với mình. Mình thì chưa từng chơi Xbox và cũng không quan tâm nhiều về Xbox nên không rành hệ sinh thái bên đấy. Có anh em nào máu thì làm 1 topic tương tự cho Xbox nhé 😁

PS5 dùng CPU và GPU gì

Sony sẽ chơi chung với AMD để làm GPU tùy biến riêng cho chiếc PlayStation 5, nó dựa trên Radeon Navi. Chúng ta biết rằng nó sẽ hỗ trợ tính năng ray tracing bằng phần cứng, thứ ít khi có trên console hiện nay. Anh em có thể tham khảo thêm về Ray Tracing trong bài này nhé.

Còn CPU thì dùng AMD Ryzen thế hệ thứ 3 với 8 nhân (kiến trúc Zen 2 7nm). Cho bạn nào chưa biết thì PS4 cũng dùng CPU và GPU của AMD luôn đấy (AMD Jaguar 8-core).

Độ phân giải được hỗ trợ?

Vì console ra mắt thì tới 3-4 năm sau mới được nâng cấp chứ không như điện thoại ra mắt mỗi tháng, nên không lạ khi Sony đảm bảo rằng con PS5 hỗ trợ độ phân giải 8K. Hiện nay nội dung 8K vẫn cực hiếm, nhưng chỉ trong 1-2 năm nữa thôi thì video và game có thể sẽ chạm tới mốc này và Sony cần chuẩn bị trước phần cứng của PS5 để chạy được cả phần mềm trong tương lai.

Còn hỗ trợ 4K thì đương nhiên là có rồi, và nó có thể hỗ trợ tới 120fps, tức là game bạn chơi sẽ mượt hơn. Nhưng bản thân game cũng phải hỗ trợ 120fps nhé, chứ còn bình thường thì sẽ chạy ở mức 60fps.

Bộ nhớ thì sao?

Về RAM, chúng ta biết rằng PS5 sẽ dùng RAM 16GB GDDR6/256-bit, trong khi đó PS4 chỉ dùng RAM 8GB GDDR5 mà thôi. Cơ bản thì sẽ nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, cũng không có gì nhiều để nói về vụ này.

PS5 sẽ dùng ổ SSD 825GB gắn bên trong thay vì ổ HDD như PS4. Tức là độ bền cao hơn (vì HDD không có bộ phận nào di chuyển cả), tốc độ thì nhanh hơn (khá nhiều). Dịch ra tiếng loài người thì game của bạn sẽ load nhanh hơn, một số game cũng sẽ chạy nhanh hơn vì tốc độ truy cập dữ liệu trên ổ đĩa nhanh hơn.

Ké cái video giải thích về SSD cho anh em nào chưa biết:

Ổ đĩa quang thì sao?

PS5 sẽ đi kèm ổ Blu-ray 4K. Nếu bạn không download game và chọn cách mua đĩa thì đa số các game sẽ nằm trên đĩa Blu-ray 100GB. Máy cũng sẽ chơi được phim, nhạc nằm trên đĩa Blu-ray, và đương nhiên là cả nội dung trên đĩa DVD nữa.

Lưu ý rằng PS5 có phiên bản PS5 Digital Edition, con này hoàn toàn không có ổ quang.

o_quang_playstation.jpg

Có tương thích với game PS4 không?

CEO PlayStation Jim Ryan nói rằng PS5 sẽ hỗ trợ các game của PS4, thậm chí bạn còn có thể bắt đầu chơi 1 game trên chiếc PS4 này, sau đó chơi tiếp trên chiếc PS5, rồi chuyển lại PS4 nếu bạn muốn. Sony nói trên 4000 tựa game của PS4 sẽ chạy tốt trên PS5.

Còn thiếu gì không anh em, comment để mình bổ sung nhé.

Nguồn: Tinhte.vn – Duy Luân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *